HOTLINE : 0981.50.2229
Giờ mở cửa showroom của chúng tôi 8h00 - 18h30 các ngày trong tuần 
BẾP HẢI LINH - CHUYÊN BẾP TỪ NHẬP KHẨU ĐỨC -  TÂY BAN NHA - ITALIA

Cách phân biệt bếp từ với bếp hồng ngoại

Thứ tư - 28/03/2018 21:36
Cả bếp từbếp hồng ngoại đều dùng điện và có thiết kế bên ngoài tương đối giống nhau, Tuy nhiên cách phân biệt bếp từ với bếp hồng ngoại lại rất dễ dàng.

Bài viết liên quan:

Một số tiêu chí mà bếp Hải Linh dưới đây giúp bạn dễ dàng tìm ra cách phân biệt bếp từ với bếp hồng ngoại:

1. Về hình thức

Với mặt kính màu đen, bàn phím điều khiển cảm ứng, nếu chưa bật bếp nên sử dụng thì hình thước bên ngoài của bếp từ và bếp hồng ngoại tương đối giống nhau. Tuy nhiên nếu bạn để ý kĩ hơn 1 chút bạn sẽ thấy được cách phân biệt bếp từ với bếp hồng ngoại.

 
cach phan biet bep tu voi bep hong ngoai 1
Mặt bếp từ và bếp hồng ngoại khi đun nấu

- Khi quan sát bề mặt của bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn dễ dàng nhận thấy sự khác biệt ở thiết kế số vòng tròn định vị bếp.

+ Đối với bếp từ thường được định dạng bằng một vòng tròn đơn.
+ Bếp hồng ngoại thường được định dạng từ 2-3 vòng tròn kép, biểu hiện bếp có từ 2-3 vòng nhiệt.

- Ký hiệu của mỗi dòng bếp có sự khác nhau:

+ Bếp từ: Thông thường, nhiều hãng bếp từ kí hiệu IH bên trong bếp là kí hiệu viết tắt của cụm từ “Induction Heating” dùng cho các bếp ứng dụng nguyên lý từ trường để làm nóng. Hoặc có 1 số bếp từ nhập khẩu có ghi hẳn chữ Induction, Induction Booster,... đều mang nghĩa ký hiệu cho bếp cảm ứng điện từ. Ngoài ra, một số hãng bếp từ còn ký hiệu bằng chữ P hoặc dùng hình ảnh là một cuộn dây xoắn. Đặc biệt, với một số dòng bếp từ bên trong bếp không có bất cứ kí hiệu gì vẫn được đều ngầm hiểu đó là bếp từ.

+ Bếp hồng ngoại: Ký hiệu của bếp hồng ngoại thường được sử dụng là HI - viết tắt của “Hi-light”, có nghĩa là nhiệt điện. Ngoài ra, một số hãng bếp hồng ngoại còn có kí hiệu bàn tay với dấu gạch chéo để cảnh báo không nên chạm tay vào vùng nấu khi đang dùng.

2. Về nguyên lý hoạt động

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại chủ yếu là cơ chế truyền nhiệt. Bếp hồng ngoại có nguồn nhiệt từ bức xạ hoặc đèn halogen có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ và nguồn dẫn điện. Trong khi bếp từ lấy nguồn nhiệt từ trường, hay còn gọi là phần cảm điện, được đặt dưới bề mặt bếp để biến đổi lực từ thành nhiệt.

 
cach phan biet bep tu voi bep hong ngoai 2

Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ là một thiết bị thông minh, an toàn. Nguyên lý hoạt động của bếp từ được kế thừa từ phát minh ra từ trường của nhà vật lý học Léon Foucault vào thế kỷ thứ 19.  Một cuộn dây dẫn điện sẽ được đặt dưới một tấm vật liệu thường là sứ thủy tinh với khả năng cách điện, cách nhiệt và tính thẩm mỹ cao. Cuộn dây sẽ tạo ra từ trường khi có dòng điện chạy qua. Đáy nồi làm từ vật liệu nhiễm từ sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên làm chín thực phẩm. Từ trường sinh ra dòng điện chỉ trong phạm vi diện tích đáy nồi làm đáy nồi nóng lên và nấu chín thức ăn, nên gần như không có hao phí vì không mất nhiệt để làm nóng bếp. Chính vì thế, người dùng có thể chạm tay vào mặt bếp mà không bị bỏng , sau khi đun nấu có thể vệ sinh bếp từ ngay lập tức, vừa an toàn vừa sạch sẽ. Bên cạnh đó nhiệt lượng không thất thoát ra ngoài nên người dùng không hề cảm thấy hơi nóng của ngọn lửa, giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn trong những ngày hè oi bức.
 
cach phan biet bep tu voi bep hong ngoai 5
Mặt bếp từ không bị nóng khi đang sử dụng

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại hoàn toàn khác biệt bởi bộ phận sinh nhiệt là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, bộ phận sinh nhiệt sẽ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Sợi dây cacbon sinh ra nhiệt lượng nhưng vẫn có phần năng lượng bị thất thoát bởi một phần năng lượng điện được chuyển hóa thành quang năng và phát ra ánh sáng đỏ. Với cơ chế truyền nhiệt này, lượng nhiệt phát ra từ bếp hồng ngoại phải đốt nóng mặt kính rồi lượng nhiệt đó mới truyền đến đáy nồi. Mặt bếp hồng ngoại khi bật bếp sẽ rất nóng nếu vô ý chạm tay vào sẽ bị bỏng rát.

3. Dụng cụ nấu nướng

Bếp từ rất kén nồi, bạn chỉ có thể sử dụng các loại nồi được làm từ chất liệu nhiễm từ mới có thể đun nấu được trên bếp từ. Đáy nồi phải bằng phẳng tránh bị lồi lõm. Bếp từ không phù hợp để sử dụng nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm, đồng,... bởi nếu có sử dụng thì nồi dẫn từ thấp khiến cho hiệu quả đun nấu không cao cũng như cuộn dây của bếp từ có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.
cach phan biet bep tu voi bep hong ngoai 3
 
Chỉ có thể dùng xoong nồi nhiễm từ trên bếp từ

Bếp hồng ngoại: Bếp hồng ngoại là thiết bị bếp không kén nồi. Chất liệu nồi sử dụng cho bếp hồng ngoại có thể làm từ nhôm, gang, inox, đất nung, thủy tinh,... Tuy nhiên, cũng không nên dùng nồi nhôm đáy mỏng vì nồi nhôm dẫn nhiệt tốt, đáy mỏng sẽ dễ làm thức ăn bị cháy.
 
cach phan biet bep tu voi bep hong ngoai 4
Bếp hồng ngoại có thể dùng mọi loại nồi để đun nấu


Với những chia sẻ về cách phân biệt bếp từ với bếp hồng ngoại trên đây, Bếp Hải Linh mong rằng các bạn có thêm thông tin để dễ dàng chọn lựa dòng sản phẩm thiết bị bếp phù hợp với gia đình. Hãy đến với Showroom Bếp Hải Linh để nhận được những chương trình ưu đãi lớn nhất và những sản phẩm chất lượng hàng đầu và sự tư vấn tốt nhất từ đôi ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp tại số 130 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

qc3
Hải Linh khai trương Showroom Bếp tại Hoàng Quốc Việt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây