Chọn nồi nấu cho bếp từ phù hợp và hiệu quả

Thứ tư - 24/05/2017 22:32
Bếp từ là thiết bị nhà bếp được các gia đình sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bếp từ khá kén nồi, nên chọn nồi nấu nào dùng được cho bếp từ? Hãy cùng bếp Hải Linh tìm hiểu nhé !
Bếp từ không chỉ sở hữu thiết kế sang trọng mà còn đem lại nhiều tính năng nấu tiện ích, tiết kiệm điện, an toàn và dễ vệ sinh. Tuy nhiên kén nồi chính là nhược điểm lớn nhất của bếp từ bởi không phải nồi nấu nào cũng dùng được. Nồi nấu dành cho bếp từ phải có đáy làm từ vật liệu nhiễm từ hoặc có đáy từ mới đem lại hiệu quả đun nấu và kéo dài tuổi thọ của bếp.

Tin liên quan:

- Kinh nghiệm chọn mua bếp từ
Hướng dẫn vệ sinh bếp từ

 
Loại nồi, chảo nào có thể sử dụng với bếp từ?
 
Nguyên lý hoạt động của bếp từ là dùng dòng Fuco làm nồi nấu nóng lên, nhờ đó nấu chín thức ăn bởi vậy, bếp từ chỉ tiếp nhận những loại nồi, xoong chảo làm từ vật liệu có tính nhiễm từ (có chứa sắt). Một số loại nồi có thể dùng cho bếp từ thông dụng như:
 
Chọn nồi nấu cho bếp từ phù hợp và hiệu quả
Chọn nồi nấu cho bếp từ phù hợp và hiệu quả

+ Nồi làm từ chất liệu inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430: Đặc tính cơ bản của những loại nồi này là nhiễm từ do inox 430 có chứa sắt trong thành phần của nó.
+ Nồi làm từ gang hoặc gang tráng men: Loại nồi này sử dụng được cho bếp từ bởi trong thành phần của gang có chứa sắt.

Những nồi làm từ vật liệu thích hợp sẽ giúp nhiệt phân tán đều, tăng hiệu suất truyền nhiệt giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và điện năng. Lưu ý thêm khi chọn nồi nấu cho bếp từ bạn nên chọn nồi có đáy bằng phẳng, không nên chọn nồi có đáy kích thước quá bé hoặc quá mỏng. Đáy nồi quá bé nột số bếp sẽ không nhận nồi, đáy quá mỏng do bếp từ làm nóng rất nhanh có thể làm biến dạng nồi.
 
Loại nồi, chảo nào không sử dụng được trên bếp từ?
 
Nên lưu ý khi chọn nồi cho bếp từ, các loại vật liệu không có đặc tính nhiễm từ hoặc khả năng dẫn nhiệt kém như nồi nhôm, nồi đồng, nồi thuỷ tinh hay nồi đất,… không thể hoạt động được trên bếp từ. Bởi vậy, nếu bạn muốn dùng các loại nồi nhôm, nồi thuỷ tinh, nồi đất thì đáy nồi có thêm lớp sắt hay inox 430 (áp dụng cho nồi nhôm) để tạo từ tính do chứa sắt, hoặc sử dụng các đĩa từ cho bếp từ tuy nhiên sẽ bị thất thoát năng lượng, hiệu quả kém hơn.
 
Mẹo nhận biết loại nồi, chảo dùng được cho bếp từ
 
+ Nhận biết qua dấu hiệu Induction dưới đáy hoặc trên tem sản phẩm
 
Khi chọn nồi cho bếp từ bạn nên quan sát kĩ sản phẩm, xem sản phẩm có kèm theo dấu hiệu Induction hoặc biểu tượng lò xo dưới đáy nồi hoặc trên tem sản phẩm là cách nhận biết loại nồi có thể dùng cho bếp từ đơn giản nhất.
 
kinh nghiệm chọn mua nồi cho bếp từ
Đáy nồi có dấu hiệu Induction hoặc biểu tượng lò xo dùng được cho bếp từ

+ Dùng nam châm nhận biết nồi dùng được với bếp từ
 
Bạn có thể dùng một thỏi nam châm đặt dưới đáy nồi, theo kinh nghiệm chọn nồi cho bếp từ của bếp Hải Linh nếu thấy nam châm hút đáy nồi thì nồi đó có thể dùng được với bếp từ do có tính nhiễm từ. Trong trường hợp không hút nhau, loại nồi đó không thể sử dụng cho bếp từ được.
 
chọn nồi cho bếp từ
Dùng nam châm để kiểm tra từ tính của nồi nấu

Trên thị trường những bộ nồi dành cho bếp từ cũng phong phú về cả mẫu mã, thương hiệu và giá cả không kém gì bếp từ. Vì thế bạn cũng nên cẩn trọng xem xét kĩ về nguồn gốc và chất lượng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên tìm đến các thương hiệu nồi từ nổi tiếng để chọn mua.

Trên đây là một số cách đơn giản để nhận biết loại nồi nào có thể dùng được với từ. Bếp Hải Linh mong rằng những chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những bộ nồi phù hợp, giúp công việc nội trợ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây