Cẩm nang

Gợi ý những món ngon đãi khách cho ngày tết 2019

Bạn đang băn khoăn không biết nên làm món ăn gì đãi khách vừa nhanh vừa ngon miệng trong mỗi dịp tết đến xuân về. Bài viết sau đây của Vào bếp cũng Hải Linh sẽ gợi ý tới bạn những món ngon đãi khách cho ngày tết 2019.

1. Canh măng khô ninh chân giò

 

 

Canh măng khô ninh chân giò

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Măng khô
  • Móng giò
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Hành lá, rau mùi, hành hoa, …

Chế biến:

Măng khô rửa sạch, thái bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn, ngâm nước lạnh hơn 1 ngày. Thỉnh thoảng thay nước để bớt vị chua và để nước trong. Sau đó luộc măng và đổ ra rổ cho ráo nước.

Móng giò chặt nhỏ cho vào nồi nước, đun sôi rửa xương sau đó rửa xương với nước lạnh cho hết vụn. Cho xương vào nồi, thêm gia vị vào xào cho thơm, đổ ngập nước, uđn sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm cho tới khi xương mềm vừa ăn.

Cho dầu ăn vào chảo, phi hành lên cho thơm, đổ măng đã luộc từ trước vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng. Để lửa tầm 5 phút sau đó đổ vào nước xương sao cho nước ngập mặt xương và măng. Tiếp tục hầm đến khi xương và măng mềm, cho gia vị vào cho vừa miệng. Khi măng chín, rắc hành lá, rau mùi vào.

Vậy là bạn đã chế biến được một nồi canh măng hầm chân giò để đãi khách vào dịp tết rồi đó. Bạn cũng có thể nấu cho gia đình vào mâm cơm tất niên cũng vô cùng hợp lý. Cùng làm với Bếp Hải Linh nhé!

 

2. Nem rán

Nem dán

Chuẩn bị:

  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Thịt lợn xay
  • Miến, giá đỗ, su hào, cà rốt, củ đậu, hành tây.
  • Rau thơm
  • Gia vị: hạt tiêu, bột nêm, …

Tiến hành:

Thịt lợn băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương, miến ngâm nở, thái nhỏ. Riêng miến thái khúc khoảng 5-6cm

Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch nạo thành sợi nhỏ.

Giá đỗ, rau mùi, hành lá, hành tây rửa sạch, thái nhỏ.

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên vào bát đựng thịt lợn đã xay, đập trứng vào, cho gia vị nêm vừa đủ. Tiến hành trộn tất cả lên thật đều, cho trứng vừa phải tránh ướt quá cũng như khô quá.

Tiến hành gói nem: đặt bánh đa nem nnê một mặt phẳng, cho nhân đã trộn ở trên vào giữa, cuốn lại càng chặt tay nem sẽ càng ngon.

Cho nem vừa cuốn vào chảo mỡ đã nóng già, đảo nem liên tục cho chín đều và giữ được độ giòn.

3. Dưa hành muối

Dưa hành muối

Nguyên liệu

  • Củ hành trắng
  • Giấm ăn  
  • Nước sôi để nguội
  • Đường

Tiến hành

Nên lựa chọn hành củ tươi để muối hành, không nên chọn gạch những củ hành nhỏ, cũng không nên chọn củ quá to.

Hành củ tiến hành ngâm qua nước để hành được sạch và khi muối sẽ giòn hơn. Lưu ý: bạn có thể ngâm vào nước gạo để hành giòn hơn.

Cho muối vào khoảng 2 lít nước, cắt rễ, bóc vỏ rửa với nước muối rồi trút ra cho ráo nước.

Pha hỗ hợp nước mắm: 1 bát nước mắm với ⅔ bát đường, 1 bát giấm, 2 bát nước đổ vào rồi trộn đều với nhau.

Đối với hũ dùng để muối hành, ban đầu nên phơi khô, để khi muối tránh việc hành bị úng, nước bị váng. Xếp xen kẽ hành với riềng để khi muối sẽ ngon hơn.

Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên cho đầy hũ, ngập hành khoảng 4 đến 5cm.

Quá đơn giản phải không nào? Bạn nên muối trước tết khoảng 1 tuần là có thể ăn rồi. Món ăn này, bạn cũng có thể đãi khách vào bữa ăn đầu năm cũng vô cùng hợp lý đó.

4. Thịt đông

Thịt đông

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt chân giò, tai lợn
  • Nấm hương
  • Mộc nhĩ
  • Hành khô
  • Gia vị: 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, cà rốt
  • Khuôn đựng thịt đông

Chế biến:

Với thịt chân giò, tai lợn, bì lợn bạn dùng dao cạo sạch sẽ lông, chất bẩn rồi rửa sạch đến khi nào hết hôi thì thôi, rửa sạch với giấm và muối, cuối cùng rửa lại 1 lượt với nước.

Nấm hương và mộc nhĩ ngâm qua nước nóng cho nở mềm, thái sợi

Thịt chân giò bạn thái nhỏ, hình vông nhỏ, tai lợn thái miếng mỏng.

Cho tất cả thịt chân giò, bì lợn, tai lợn thêm hạt tiêu, nưcớ mắm đảo đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Đặt nồi lên bếp, cho 1 đến 2 thìa dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng bạn cho hành khô vào phi thơm lên, sau đó cho thịt chân giò, bì lợn, tai lợn vào xào cho thịt săn lại sau đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng.

các nguyên liệu khi đã được xao qua, đổ nước ngập mặt thịt, đậy vung và đun sôi. Tiếp tục ninh thêm khoảng 30 phút cho thịt thật mềm và tắt bếp.

Cho thịt đông đã ninh khoảng 30 phút vào khuôn sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ là thịt sẽ đông lại, bạn có thể ăn luôn được rồi.

Đây là món ăn khá ngon và rất dễ làm vào mùa đông đúng không nào? Đừng quên hãy thưởng thức cùng gia đình nhé.

Bếp Hải Linh hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm những bí quyết nấu ăn ngon hơn để đãi khách vào dịp tết 2019. Hãy cùng đồng hành với Bếp Hải Linh để tạo ra những món ăn ngon hơn vào dịp tết này nhé.