Cẩm nang

Hướng dẫn vệ sinh bếp từ đơn giản, hiệu quả

(Bephailinh.vn) – Việc vệ sinh bếp từ thường xuyên là vô cùng cần thiết, cùng theo dõi một số mẹo nhỏ mà bếp Hải Linh chia sẻ dưới đây để tìm được cách vệ sinh bếp từ đơn giản, mà hiệu quả nhất nhé!

Việc nấu ăn trên bếp từ, chắc chắn sẽ không tránh khỏi vết dầu mỡ, thức ăn bám trên bề mặt bếp. Tuy nhiên, bởi mặt bếp thường được làm bằng kính chuyên dụng nên nếu không vệ sinh đúng cách có thể bạn sẽ làm tổn hại đến bề mặt bếp, ảnh hướng xấu đến hiệu suất làm việc của bếp.Vậy làm thế nào để vệ sinh bếp từ đúng cách? Cách vệ sinh bếp từ nhanh và sạch sẽ nhất là gì? Dưới đây là những công việc bạn cần làm ngay để bếp từ được vệ sinh nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 


Hướng dẫn vệ sinh, làm sạch bếp từ đơn giản mà hiệu quả nhất

1. Lau sạch bếp từ ngay sau khi nấu xong

Thức ăn để lâu sẽ khô lại, bị dính chặt vào bếp nên khó lau rửa. Nhất là đối với những món sốt, kho, vết bẩn để lâu trên mặt kính sẽ dính cứng lại, bạn phải dùng lực mạnh hơn dễ làm hư hỏng đến lớp kính. Thay vì thế, sau khi nấu xong, lúc thức ăn vương vãi trên mặt bếp còn chưa bị khô lại, chỉ cần lấy bạn dùng vải ướt hoặc khăn mềm, hoặc các miếng bọt biển chấm một ít nước tẩy rửa trung tính đề lau chùi mặt bếp, bạn chỉ cần làm nhẹ nhàng để tránh làm xước mặt bếp.
 

Các mẹo vệ sinh bếp từ nhanh chóng mà hiệu quả

2. Xử lý chất bẩn cứng đầu, vết bẩn khô dính chặt trên bếp từ

Một số vết bẩn dính chặt vào mặt kính bếp từ như sáp nến, keo thường rất khó tẩy rửa. Bạn không nên cậy đi hoặc dùng các vật dụng không chuyên vì có thể gây xước và hỏng mặt kính, mà nên tìm mua và sử dung các loại dao chuyên dụng vệ sinh bếp từ. Khi sử dụng các dụng cụ này cũng cần chú ý để tránh làm trầy xước bề mặt bếp không cạo bằng các cạnh của dao, mà phải đặt ngang toàn bộ bề mặt tiếp xúc, tay cầm dao nghiêng 30-40 độ so với mặt bếp.
 

Công cụ phục vụ vệ sinh bếp từ

3. Vệ sinh bếp từ sử dụng những chất tẩy an toàn

Bạn hoàn toàn có thể làm bếp từ trở nên sáng bóng như mới chỉ bằng chất tẩy không gây hại như sau:

– Nước cơm: Khi cơm đang sôi, bạn chiết ít nước ra, chú ý nên lấy cả phần bọt. Dùng vải mềm thấm nước cơm đang ấm, thoa một lớp lên bề mặt bếp. Khoảng vài phút sau, nước cơm sẽ hút hết các chất dầu mỡ, bạn lấy vải ra lau sạch, thấm nước rửa chén rồi lau lại cho thật sạch.
 

Nước cơm chất tẩy rửa vệ sinh bếp từ vô cùng hiệu quả

– Nước cốt chanh: Vắt 1-2 quả chanh vào chén, dùng khăn ẩm thấm nước cốt chanh để lau lên bếp, sau đó dùng nước để lau lại, bếp từ sẽ sạch và bóng. 

– Giấm: Lấy bàn chải đánh răng mềm nhúng vào giấm, chà lên bề mặt bếp rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Nước rửa chén chuyên dụng: Với các vết bẩn thông thường, không có độ bám dính cao, có thể dùng nước rửa chén chuyên dụng dưới dạng xịt hoặc lỏng để làm sạch bề mặt bếp.

4. Xử lý nhanh vết xước trên mặt bếp từ

Nếu trong quá trình vệ sinh bếp từ bạn vô tình làm xước mặt bếp, bạn có thể dùng baking soda trộn với nước theo tỉ lệ 3:1, bôi lên vết xước và vùng xung quanh, để 10 phút sau, lấy khăn hoặc bọt biển dạng mềm lau theo vòng tròn nhỏ cho đến khi vết xước biến mất.
 

5. Làm sạch dây dẫn, ổ cắm điện bếp từ

Bộ phận dây dẫn của bếp từ cũng rất dễ bị bẩn do thức ăn, dầu mỡ văng ra trong quá trình nấu ăn. Do đó, bà nội trợ nên vệ sinh dây dẫn bếp từ thường xuyên để ổ cắm không bị ẩm mốc,nhiễm điện truyền điện ra ngoài gây mất an toàn, chập cháy. Bạn có thể lấy một chiếc bàn chải nhỏ hoặc bàn chải đánh răng chà nhẹ lên dây cắm để làm sạch vết bẩn dầu mỡ bám trên dây.

6. Vệ sinh thân, khay bếp từ

Dùng nước rửa bát hoặc dung dịch rửa chuyên dụng như nước tẩy rửa đa năng, dung dịch lau bếp, bình xịt dầu mỡ, giấy ướt lau bếp đa năng, bàn chải vệ sinh bếp, khăn lau bếp,.., rửa cẩn thận các vết dầu vỡ bám vào khi không còn sử dụng nữa.

Một sản phẩm tốt, cao cấp, độ bền cao không chỉ quy định bởi hãng sản xuất mà còn là do cách chúng ta giữ gìn hay bảo quản và vệ sinh cho nó. Hi vọng với một số chia sẻ của Showroom bếp Hải Linh  trên đây các bạn đã nắm được phương pháp để vệ sinh bếp từ đúng cách. Bếp Hải Linh chúc các bạn thành công và sử dụng lâu dài thiết bị nhà bếp của mình.