Cẩm nang

Cách làm những món mứt độc đáo ngày tết

Bạn đã quá nhàm chán với những món mứt quen thuộc ngày tết? Bạn muốn tết này trổ tài những món mứt độc đáo hơn? Bài viết sau đây của Bếp Hải Linh sẽ giới thiệu tới khách hàng những món mứt độc đáo ngày tết. Cùng làm nhé!

1. Mứt Kiwi

Nguyên liệu:
Kiwi: 1kg (chọn quả xanh, cứng)
Lá nếp: 1 bó
Đường kính: 500g
Phèn chua: 1 thìa cà phê
Tiến hành: 
Kiwi gọt vỏ, cắt thành miếng dày khoảng 3cm, ngâm vào nước phèn chua khoảng 3 giờ rồi vớt, rửa sạch nhiều lần với nước. Tiến hành sấy, xếp kiwi lên khay, sấy từ 5 tới 10 phút ở 100 độ C ( đối với lò sấy ), nếu không có lò bạn có thể phơi ngoài ánh nắng, nơi thoáng gió khoảng 1 ngày kiwi sẽ ráo hẳn và se lại.
Lá nếp ép lấy nước cốt đặc, cho đường và thả kiwi vào ngâm 8 tiếng để đường tan và nước lá nếp ngấm vào kiwi. Ngâm kiwi với nước lá nếp có tác dụng làm cho kiwi xanh đẹp và thơm hơn.
Cho hỗn hợp nước cốt lá nếp, đường, kiwi lên bếp đến khi hỗn hợp này sôi thì hạ lửa, đảo đều tay đến khi nước sệt lại thì hạ lửa mức nhỏ nhất. Đảo đều tay liên tục bề mặt từng miếng kiwi, tắt bếp, đảo liên tục cho tới khi kiwi khô lại. Chờ mứt kiwi nguội, bạn có thể bảo quản trong túi, lọ thủy tinh để sử dụng dần.

2. Mứt sen trà xanh

Chuẩn bị:
Hạt sen tươi hoặc khô
Đường cát trắng
Muối
Bột trà xanh
Cách làm: 
Hạt sen tươi tiến hành bỏ hết phần mắt đen để mứt không đắng, rửa sạch. Còn đối với hạt sen khô bạn ngâm hạt sen 1 đến 2 giờ trong nước, đến khi hạt sen nở mềm, luộc sẽ nhanh chín hơn
Bắc bếp, đổ nước, cho ít muối vào, đổ hạt sen vào luộc cho tới khi chín thì vớt ra (lưu ý: luộc hạt sen chín tới, không luộc kỹ quá sẽ làm cho hạt rất dễ bị nát)
Khi hạt sen đã chín, đổ vào bát sạch, thêm đường, thêm bột trà xanh trộn đuề tất cả. Đợi đường tan hết là có để mang đi sên mứt.
Đường tan, tiến hành chắt phần nước đường đó đổ vào chảo, đun lên khoảng 2 đến 3 phút thì mới tiến hành đổ hạt sen vào. Tiếp tục sên cho đến khi cạn nước, đảo nhẹ, tránh làm nát mứt.
Khi đường keo lại, giảm nhỏ lửa, đảo đều cho đến khi hạt sen khô lại. Tắt bếp, đảo nhẹ nhàng cho tới khi khô hoàn toàn. Sau khi mứt khô, để nguội đựng trong lọ thủy tinh và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, thời tiết quá nóng.

3. Mứt chanh dây

Chuẩn bị
Chanh dây
Đường
Vani
Tiến hành
chanh dây nạo sạch vỏ, dùng dao nhọn, kéo cắt chanh dây thành 6 múi, không cắt hết, kéo sang hai đầu không khứa rời hết cả quả.
Nạo hết phần ruột của quả ra, để riêng phần ruột này để sên mứt. Ngâm vỏ chanh dây trong nước khoảng 2 tiếng. Rửa sạch với nước nhiều lần để giảm mặn và hết nhớt. Sau đó để vào rổ cho ráo nước.
Cho tất cả vỏ chanh dây, đường, ruột vừa nạo vào chảo to, rồi đảo đều. Đường tan hết, bạn vặn lửa nhỏ và đảo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Để chanh dây ngâm đường 8 tiếng.
Đổ chanh dây vào chảo có đế dày để sên mứt, đảo đều tay, để lửa nhỏ đến khi đường keo lại, bám đều miếng mứt và chanh dây. Xếp mứt chanh dây ra khay, phơi 2 nắng để mứt được dai và dẻo hơn.

4. Mứt vỏ cam

Nguyên liệu
Vỏ cam vàng 500g ( cam sành, cam ngọt..)
Đường 300g
Mật ong 150g
Muối 2 thìa cà phê đầy
Cách làm
Vỏ cam rửa sạch, tách riêng, thái vỏ cam thành những miếng dài khoảng 1cm.
Luộc vỏ cam khoảng 2 đến 5 phút ( chú ý đổ ngập nước rồi bắc lên bếp ) chắt cạn nước, luộc đi luộc lại khoảng 2 3 lần như vậy.
Sau khi luộc xong, mang vỏ cam ngâm với nước muối khoảng 8 đến 10 tiếng, vớt bỏ rửa với nước lạnh để vỏ cam bớt mặn. 
Cho vỏ cam vào bát, thêm đường và mật ong đảo đều hỗn hợp, đậy nắp kín. Ngâm cho tới khi đường tan hoàn toàn.
Sau khi đường tan, cho vào nồi đun nhỏ lửa, đảo đều cho đường ngấm vào vỏ cam, đến khi đường cạn và sền sệt lại, vỏ chuyển màu vàng óng thì tắt bếp.
Hong mứt ngoài nắng hoặc ở những nơi thoáng mát để mứt được ráo, khô và dẻo hơn.
Sau khi phơi nắng, tiến hành lăn qua một lần đường, đến bước này là bạn đã hoàn thành món mứt vỏ cam thơm ngon rồi đó. 
Hãy truy cập website bephailinh.vn để cập nhật thêm nhiều món ăn độc đáo ngày tết nữa nhé!