Cẩm nang

Những món ngon từ ếch cho bà nội trợ

Thịt ếch từ xưa vốn đã được mệnh danh là món thịt “gà đồng”. Được biết tới là món ăn có tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Thịt ếch được biết tới với vị ngọt, tính hàn, không độc hại giúp cơ thể khỏe mạnh. Bài viết hôm nay của Bếp Hải Linh sẽ giúp các bà nội trợ có thêm kinh nghiệm nấu những món ăn ngon từ ếch. Cùng làm nhé!


1. Ếch kho xả ớt

Ếch kho xả ớt


Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Thịt ếch
  • Sả, ớt, rau ăn kèm, nước cốt dừa
  • Gia vị: dầu ăn, nước hàng, đường, nước mắm, muối, bột ngọt
  • Hành tỏi băm nhỏ

Cách làm:

Ếch sơ chế qua, sau đó rửa sạch với nước, để ráo cắt ếch thành miếng vừa ăn.
Sả, hành, tỏi băm nhỏ, nhuyễn

Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp trên vào chảo nóng, phi thơm lên cho tới khi sả thơm và ngả vàng là được

Ướp thịt ếch với sả đã được phi lên, cho 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, nước hàng, nước mắm. Trộn đều ttấ cả và để cho thịt ếch được thấm gia vị.

Xào xăn thịt ếch đã được ướp ở trên, nấu ở mức lửa vừa để thịt chín, không cần đổ thêm nước, bạn cũng có thể cho một ít ớt vào nồi.

Khi nước kho trong nồi đã gần cạn, bạn đổ thêm nước hàng vào, đun cho tới khi nước sền sệt vào thịt là đã có thể ăn rồi đó.
Đối với món ăn này, bạn có thể sử dụng kèm với cơm trắng cùng với các loại rau củ khác.

2. Lẩu ếch.

Lẩu ếch


Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Thịt ếch 1,5kg
  • Xương ống 0.5kg
  • Thịt lợn nạc xay nhuyễn 250g
  • Đậu phụ, váng đậu
  • Rau ăn kèm: Rau muống, lá lốt, …
  • Mùi tàu, lá chanh, nấm hương, sả, hành tỏi
  • Gia vị: hạt tiêu, sa tế, ớt

Chế biến

Xương ống rửa sạch cho vào ninh cho tới khi nước sôi kho ảng15 đến 20p, gạn hết bọt, cho sả vào ninh cùng xương nêm gia vị cho vừa miệng, cho cả me chua vào cùng.

Ếch sơ chế lột da, bỏ đầu, xát muối, rửa sạch thái miếng vừa miệng. sau đó bạn lấy một nửa mình và đùi ếch mang băm nhỏ.
Các loại rau ăn kèm: rửa sạch, riêng lá lốt bạn thái nhỏ, mùi tàu thái khúc khoảng 2cm. Riêng măng củ bạn cũng rửa sạch, sau đó thái hình con chì.

Làm chả ếch, chiên ếch: bạn trộn thịt ếch, băm nhuyễn với thịt lợn xay, giò sống, hành khô băm khuyễn, lá chanh thái nhỏ. Thêm tiêu xay, bột ớt, hạt nêm vào trộn khoảng 5 phút cho gia vị thấm dần đều.

Viên thành từng viên chả rồi cho dầu vào từng viên, rán đều 2 mặt. Còn phần ếch nguyên miếng cho gia vị ngấm đều rồi cho vào rán vàng.

Măng xào với lửa vừa, khi chín cho hạt nêm, sa tế vào đảo cùng. Sau đó cho phần thịt ếch đã rán vàng cùng với tỏi, cho lá lôt, mùi tàu vào. Tiến hành đổ nước hầm xương vào nồi măng này, tăng lửa cho nồi sôi lên.

Vậy là phần nước lẩu ếch đã xong rồi đó, bạn có thể ăn kèm với các loại rau thích hợp thì nồi lẩu ếch của bạn sẽ ngon hơn đó. Đối với măng củ thì bạn có thể ăn kèm rất ngon đấy nhé!

3. Cháo ếch

 

 Cháo ếch
Nguyên liệu chuẩn bị:
  • 3 kg ếch
  • 500g gạo tinh.
  • Gia vị: xì dầu, dầu hào, đường, hạt nêm, ớt bột, … 
  • Hành tím, tỏi băm, hành lá, ớt
  • Bột năng, dầu ăn

Chế biến

Tiến hành vo gạo, đổ nước vào để nấu cháo. Đun tới khi nước sôi thì hạ bớt lửa, khuấy đều để gạo không dính vào đáy nồi. Nấu cho tới khi nước cạn, cháo hơi sệt.

Ếch sơ chế đã được lột da sẵn, rửa sạch, để ráo. Ướp ếch với 2 muỗng dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, ½ đường, 2 muỗng xì duầ, hạt tiêu, canh rượu và ướp trong khoảng 30 phút.

Phi thơm hành băm, tỏi băm cùng ơis ½ muỗng ớt bột, sau đó ếch sào cho săn lại

Cho nước ướp ếch vào sau đó nấu khoảng 5 phút, sau đó lấy ra đảo đều rồi cho khoảng ½ chén nước lọc và hòa một ít bột năng vào.

Nấu cho tới khi nước sôi và ít ớt tươi, hành lá, sau đó cho ít hạt tiêu cho thơm.
Bạn có thể rưới nước sốt của ếch lên để ăn kèm, thịt ếch đậm đà dai ngon rất thích hợp vào mùa đông này đó.

4. Ếch kho cay

 

Ếch kho cay
 
Nguyên liệu chuẩn bị:
  • hành khô, tỏi, ớt sừng
  • Ếch
  • Rau mùi, húng quế, hạt tiêu
Chế biến:

Ếch làm sạch rửa với muối, lột da, cắt làm 4 phần, để ráo. Ướp với ½ hành tỏi băm nhuyễn, cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ⅕ thìa bột ngọt, ½ thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu ăn để ngấm đều gia vị.

Nước kho ếch: phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn còn lại và ½ thìa ớt bột để giúp nước sốt đậm vị hơn.

Sử dụng nồi đất để kho sẽ ngon hơn, tiến hành cho 2 thìa đường vào nồi đất, đun nhỏ lửa đến khi đường tan chảy chuyển màu thì cho phần thịt ếch đã được ướp vào, cho hạt tiêu, ớt thái lát cho săn đều. Sau đó đổ nước nước ấm vào, vặn nhỏ lửa cho tới khi nước kho thịt sệt lại thành màu nâu đậm đẹp mắt, lúc này thịt ếch đã ngấm đều gia vị.

Bắc nồi ra ngoài, thả phần ớt thái lát còn lại vào, rau húng, hạt tiêu lên bề mặt giúp món thơm ngon và đậm đà hơn.
Với món ếch kho cay này, bạn có thể ăn kèm cơm trắng nóng hoặc bánh mì đều ngon nhé.

Bếp Hải Linh hy vọng qua bài viết trên, các bà mẹ nội trợ đã có thể nấu thêm nhiều món ăn ngon từ ếch để thay đổi khẩu vị, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình thân yêu.